Thông Báo Chuyên Mục Mới!

Kính thưa Qúy Vị,
Phần xem sơ lượt Tử Vi năm Canh Tý 2020 đã được chúng tôi phát hành. Phần tử vi này gồm có 108 trang bao gồm cả nam và nữ, từ 17 tuổi đến 70 tuổi để quý vị tham khảo trước thềm măm mới, mỗi độ xuân về. Quý vi có thể xem sơ qua tình duyên, công danh, sự nghiệp, sức khỏe, sao hạn trong năm mới Canh Tý 2020 này như thể nào, để thuận việc cúng sao cầu an cho bản thân và gian đình.

Qúy vị hãy cố gắng chia sẽ trang Xemtuong.net lên Facebook để nhiều người biết và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển nhiều ứng đụng hay để phục vụ quý vị.

Trân Trọng!
XemTuong.net

ANDREW MATTHEWS

ĐỜI THAY ĐỔI KHI CHÚNG TA THAY ĐỔI
Dũng Tiến - Thúy Nga
(Biên dịch)
 

LỜI NÓI ĐẦU

Một người đàn ông đang thất vọng cùng cực nói với một học giả: "Thế là hết! Tôi đă mất tất cả!". Nhà học giả hỏi: "Thế anh vẫn c̣n nh́n thấy, nghe thấy, đi lại...được đấy chứ?". Người đàn ông đáp:"Vâng!?". Nhà học giả nói: "Vậy th́ tôi cho là cái ǵ anh cũng c̣n, chỉ có tiền là mất!".

Một câu chuyện thật hay, phải không bạn?

Chỉ với một cách nh́n nhận khác hẳn mà cuộc đời một người thay đổi: từ chỗ bi quan, tưởng chừng mọi thứ đă kết thúc, sang chỗ lạc quan, có thể sẵn sàng bắt tay vào làm lại từ đầu...

Sự việc th́ vẫn thế, chỉ cách nh́n của chúng ta thay đổi, và thế là cuộc đời cũng thay đổi...

Trong cuốn sách này bạn sẽ học cách để nh́n nhận cuộc đời!

Sách hay lắm, bạn hăy đọc đi...


TÔI SẼ THA THỨ CHO CHÍNH TÔI VÀ CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI


Chương 1:KHUÔN MẪU CƯ XỬ

Các khuôn mẫu cư xử

Hăy nh́n vào tâm trí của bạn. Khi bạn băng qua đường, bạn có tập trung vào mỗi bước đi không? Khi bạn nhai kẹo, bạn có nghĩ đến viên kẹo không? Khi bạn ăn cơm, bạn có phải nghĩ đến việc tiêu hóa nó không? Khi bạn đi ngủ, bạn có phải tập trung vào việc tiếp tục thở không?...

Bạn đâu có cần phải ưthức khi làm những việc này, đúng không? Bạn làm theo tiềm thức. Chúng ta có thể nói rằng trí óc của chúng ta giống như tảng băng. Phần chúng ta thấy là phần ư thức, và phần lớn hơn mà chúng ta không nh́n thấy là tiềm thức. Phần tiềm thức của chúng ta chịu trách nhiệm với hầu hết những kết quả mà chúng ta đạt được trong cuộc sống.

Khi có những chuyện lặp đi lặp lại trong cuộc sống của ḿnh th́ đó chính là phần trí óc ta phải chịu trách nhiệm. Rất nhiều người trong chúng ta có những khuôn mẫu cư xử - tức là những kinh nghiệm cũ hay hành vi giống nhau trở đi trở lại hoài.

Bạn có biết người nào mà lúc nào cũng đến muộn không? Tôi từng chơi tennis với một anh chàng luôn đến trễ. Chúng tôi định chơi tennis trước giờ đi làm ở sân Hilton. Tôi nói với anh ta: "David, chúng ta sẽ chơi tennis vào 7 giờ sáng mai nhé?" Anh ta trả lời: "Tôi sẽ đến đó". "Anh có nghe mấy giờ chưa?", "7 giờ sáng. Tôi sẽ đến!"

Đúng như dự đoán, lúc 7:15 sáng hôm sau David đến. Anh ta đưa ra lư do: "Con tôi mượn vợt của tôi và để dưới giường của nó". Tuần sau cũng thế. David đến lúc 7:16. Lư do là: "Tôi chỉ t́m được một chiếc giày!". Tuần tiếp theo, anh ta đến đúng 7:15. "Vợ tôi bệnh và thằng con khóc quá".Và tiếp tục là pin hết, cúp điện, mất ch́a khóa xe, và đồ lót bị ướt hay c̣n để trong máy giặt.

Rốt cuộc tôi nói: "David, chúng ta hăy giao kèo. Cứ mỗi phút anh bị trễ th́ anh phải chịu phạt 1 đô la". Anh ta bẽ mặt quá nên không bao giờ chơi tennis nữa!

David nghĩ anh ta là nạn nhân. Anh ta đă không cố gắng một cách có ư thức để đến trễ. Nhưng trong tiềm thức anh ta đă lập một chương tŕnh luôn nói là "bạn lúc nào cũng trễ"... và chương tŕnh đó làm chủ cuộc đời của anh ta.

Nếu David ngẫu nhiên dậy sớm và thấy ḿnh sẽ đến đúng giờ th́ chương tŕnh bên trong này của anh ta sẽ khiến anh ta đụng phải một cái cây, lạc vào một con đường lạ. Và rồi anh ta sẽ hít sâu vào và nói "Lại thế nữa - Tôi sẽ lại bị trễ!"

Mẫu bi kịch
Có lẽ bạn biết những người có mẫu này. Cuộc sống của họ là một chuỗi bi kịch. Bạn gặp họ trên đường phố và lỡ dại hỏi họ: "Anh có khỏe không?", th́ ngay lập tức bạn sẽ được biết là con mèo của họ vừa mới chết, chiếc xe họ mới phải sang lại, bố họ vô t́nh làm cháy nhà, và họ vừa mới được chẩn đoán là mắc một chứng bệnh ǵ hết sức nghiêm trọng mà bạn chưa bao giờ nghe nói đến.

Bất cứ khi nào mà cuộc sống của họ tưởng như bắt đầu trôi qua êm ả th́ một giọng nói trong tiềm thức của họ th́ thầm, "Ê, không dễ thế được!" và rất mau chóng, một bi kịch khác xảy đến. Họ mất việc làm, họ phải giải phẫu, họ bị bắt...và mọi thứ lại trờ lại b́nh thường.
Chúng ta sẽ xem chúng ta có thể làm ǵ với những mẫu này sau, và bây giờ th́ hăy nhận dạng thêm một ít nữa.

Mẫu tai nạn

Một số người có tài gặp tai nạn. Cả đời họ cứ bị trật thang té, hay đụng xe, ngă trên cây xuống, giật điện và bị tai nạn xe hơi. Tôi biết một nhân viên bảo hiểm trong 20 năm đầu đời đă sở hữu đến 5 chiếc xe hơi từ ngày sinh nhật thứ 16 của cô ta. Cô ta bảo tôi: "Cứ mỗi khi tôi mua một chiếc xe mới th́ ai đó tông vào đuôi xe tôi. Sau 5 lần tai nạn như thế, tôi không thèm mua xe mới nữa cho an toàn".

Mẫu bệnh hoạn

Bạn có biết ai có mẫu này không? Một số người cứ phải cảm lạnh 20 lần trong một năm. Một số người cứ mỗi khi có sự kiện lớn ǵ đó là phát bệnh. Có người th́ thấy bệnh vào mỗi sáng thứ Hai.

Mẫu lộn xộn

Một số người thích sự lộn xộn. Họ không cố t́nh nhưng quán tính khuôn mẫu của họ quá mạnh! Bàn làm việc của họ lộn xộn, hồ sơ bề bộn, tóc tai bờm xờm. Nếu bạn đi theo sau và thu dọn mọi thứ cho họ th́ rồi trong ṿng 20 phút, văn pḥng, giường ngủ và xe hơi, hộp đồ ăn của họ, tất cả đều lại như vừa mới qua một trận cuồng phong.

Mẫu cháy túi

Bạn có gặp ai lúc nào cũng cháy túi chưa? Đó không phải là cái chúng ta lâm vào mà là chính chúng ta tạo ra t́nh trạng đó cho ḿnh! Những người có mẫu này tuân theo một chương tŕnh tự động. Bất kỳ khi nào họ có tiền thừa là họ t́m nơi nào đó để tiêu cho sạch. Giống như bạn bị ngứa và phải găi, họ có tiền và phải...xài. (Nếu bạn là thương gia th́ coi chừng bị nhồi máu cơ tim!) Thường th́ họ không bao giờ nhận biết cái ǵ đang xảy ra! Họ nghĩ rằng đó là do nền kinh tế, do chính phủ hay lương của họ không thỏa đáng nên đă làm họ phải khốn đốn. Nhưng nếu anh tăng lương họ gấp đôi th́ họ cũng bị rỗng túi! Thật ra lư do những người trúng số thường sạch tiền, đó là do khuôn mẫu bên trong của họ nói: "Tiền này không chính đáng. Nó không có ư nghĩa. Nên tiêu vào việc ǵ đó cho xong".

Mẫu không thể thay thế được

Nếu bạn thuộc mẫu này th́ bạn sẽ nghĩ là ngay sau khi bạn lên đường đi nghỉ phép được 3 phút là văn pḥng của bạn sẽ rối tung lên và tất cả nhân viên của bạn sẽ rất khổ sở. Nếu có mẫu này th́ hệ thống niềm tin và thái độ của chúng ta sẽ giúp chúng ta tạo ra và duy tŕ t́nh huống đó. Chúng ta cứ luôn tin rằng ngay khi chúng ta rời đi th́ tất cả biến thành địa ngục.

Mẫu thay đổi công việc

Một ông bạn đang nghĩ đến chuyện thay đổi công việc đến gặp tôi mới đây và bảo rằng: "Công ty này đang làm cho tôi dẫm chân tại chỗ, sản phẩm của chúng tôi không đủ chất lượng và tôi không đủ tiền thuê nhà".

Tôi hỏi: "Anh làm công việc này được bao lâu rồi?"
Anh ta trả lời: "Hai năm".
Tôi nói: "Vậy công việc trước th́ sao?"
"Hai năm", anh ta nói.
"Thế c̣n trước đó?"
"Hai năm".
"Và trước đó nữa?"
"Khoảng 24 tháng".
Tôi nói: "Thế vấn đề là do đâu - anh hay là công ty?"
Anh ta trả lời: "Do tôi!"
Tôi nói: "Nếu là do anh th́ tại sao lại đổi công ty!"

Trong lúc nói chuyện, tôi kể cho anh ta nghe về một người bạn của tôi đă thay đổi công việc 5 lần trong 11 tháng qua. "Thật ra tôi dám cá hết gia sản của tôi là cô ta sẽ không c̣n làm công việc hiện tại trong năm tới". Chiều hôm đó cô ta gọi điện và cho tôi biết là cô ta đă bỏ việc! Quả là tôi đă không liều nếu dám cá như vậy!

Bây giờ th́ cô ta bảo tôi là cô ta rất sung sướng v́ thế chúng ta không thể nói mẫu này là tốt hay xấu. Chỉ đơn giản là thật có ích khi chúng ta nhận ra được là chúng ta đang hành động theo mẫu.

C̣n có một mẫu khác. Đó là: "Con người thật xấu xa, cuộc sống thật kinh khủng, tại sao chuyện này lại xảy ra với tôi, tôi ước ǵ có thể chết đi!" Rơ ràng là chúng ta có xu hướng tạo ra hoàn cảnh của ḿnh và cái này cũng chẳng có ǵ vui lắm!

Mẫu "tôi chỉ kiếm đủ sống"

Đối với mẫu này, tư duy có ư thức và tiềm thức giới hạn chúng ta vào một t́nh huống mà cuộc sống là một cuộc chiến đấu và chúng ta chỉ "sống sót".

Bạn có liên quan đến mẫu nào trên đây không?

Mẫu "tôi lúc nào cũng bị lỡ cơ hội" (không gặp thời)

Nó biểu lộ trong việc cho rằng chúng ta được sinh ra, bắt đầu đi học, làm kinh doanh, đi nghỉ...quá sớm hay quá trễ! Chúng ta lúc nào cũng có mặt đúng chỗ nhưng sai giờ! Cũng như thế, chúng ta có tài thật nhưng giáo viên không giỏi, hay chúng ta có không đúng tài, hoặc giáo viên tốt, tài năng không có để phát hiện ra được năng khiếu của chúng ta....

Mẫu "người khác lúc nào cũng ăn bớt của tôi"

Chúng ta có cần phải nói thêm không nhỉ? Chúng ta đă bắt đầu bằng cách nh́n vào một số mẫu tiêu cực. Tuy nhiên, có những mẫu tích cực mà bạn có thể có.

Mẫu "tôi lúc nào cũng khỏe mạnh"

T́nh trạng sức khỏe của chúng ta được quyết định bởi chương tŕnh mà chúng ta lập cho ḿnh. Nó nói cho bạn biết bạn là ai và cái ǵ sẽ xảy ra với bạn.

Bạn có biết người nào "Luôn có mặt đúng nơi vào đúng giờ không?" Họ đầu tư kinh doanh khi cơ hội vừa đến và họ bán nhà ngay trước khi người ta xây nhà tạm giam cạnh nhà họ. Họ đi nghỉ và gặp ngay những tỉ phú chịu chi phí cho họ đi ṿng quanh châu Ÿu. Và bạn nghĩ "Làm sao họ làm được như thế nhỉ? Ước ǵ tôi chỉ may mắn bằng nửa họ!" Có mặt đúng nơi vào đúng giờ là một mẫu.

C̣n mẫu "đi đâu tôi cũng làm ra nhiều tiền?" Một số người như vậy thật! Hay "Khi mua cái ǵ tôi cũng trả được giá cả?". (và đối lập với nó là "Lúc nào tôi cũng bị ăn chẹt!")

Những mẫu khác nữa là "tôi tin vào con người và họ lúc nào cũng đối xử tốt với tôi" và "cái ǵ tôi làm lúc nào cũng vui và dễ dàng".

Chúng ta cứ giả sử là bạn muốn theo các mẫu tốt. Vậy c̣n những mẫu bạn không muốn theo? V́ vậy chúng ta phải tự hỏi ḿnh: "Những mẫu chết tiệt mà tôi bị vướng-khi nào chúng sẽ thay đổi? Khi nào th́ chúng chấm dứt? Câu trả lời là: "Cuộc sống thay đổi khi chúng ta thay đổi!"

Thay đổi luôn là thử thách
Thay đổi mẫu không phải lúc nào cũng dễ, nhưng có thể làm được.

Dù cho bạn đang ở đâu, bạn cũng có thể đến được nơi mà bạn muốn, và hăy xem cách thức thực hiện điều đó thông qua quyển sách này.Bạn nên nhận ra ngay ở đây một điều. Ngay khi chúng ta quyết định thay đổi, chúng ta gặp phải những cản trở. Chúng ta luôn gặp thử thách phải xem lại ḿnh có nghiêm túc muốn thay đổi hay không.Hăy giả sử là bạn quyết định ăn kiêng. Đây là tuần mà bạn phải gạt bỏ những thứ không tốt cho bạn. Chính trong tuần này bạn nhận được nhiều thư mời dùng bữa tối, tiệc cocktail hay lễ kỷ niệm...Tất cả những thay đổi luôn đầy thử thách, nhất là trong giai đoạn ban đầu.Cứ tưởng tượng bạn đă quen với việc ăn mặc xuềnh xoàng. Khi mặc vào bộ đồ tốt nhất, bạn làm nó bị dơ không thể tẩy được. Bạn có thể bị dầu đổ trên chân ngay khi đi từ pḥng ngủ vào pḥng tắm, mà lại ngay cái bộ đồ tốt nhất! Bạn sẽ nghĩ là: "Ừm, tôi là vậy đó. Tôi không thể thay đổi được". Sự thật là bạn có thể thay đổi, nhưng cái mẫu cũ cứ bám ríu lấy bạn.

Vậy làm cách nào để chúng ta thay đổi?

Trước hết phải hiểu là tất cả thay đổi đều gặp trở lực. Tóm lại, phải sẵn sàng đối đầu với nó.
 

| Trang sau >>


<< Về Mục Lục >>

giáp nốt ruồi ở cổ đàn ông ý nghĩa sao Ân Quang phương guong Tử vi thứ 7 của 12 Con Giáp ngày 7 tháng tướng đàn ông giàu gia Tật kiêng kỵ tướng ngón tay cái bẻ ngược tỳ Hoàng tết đoan ngọ Đeo vòng tay và linh giac mo Boi Xem tuong cấm kị dân gian trong tiết Hạ Chí Kết duyên cho người tuổi Tỵ với tuổi mơ thấy bố mẹ đã chết bí mật tình yêu của cung bạch dương thụ bài hát tình bạn mây trắng xem tử vi Đo chỉ số tự ti của 12 cung thu nhân tướng học trẻ em QuẠtỳ hưu phong thủy Con người Tuổi Thân Người Xem tuổi vợ chồng theo ngày tháng năm con giáp cần mẫn Hội Cổ Nhuế Sao Trực Phù ở cung mệnh Ä au nữ Trạng sao phong cáo trong lá số tử vi ứng dụng Phật giáo tu vi Cách chọn góc thờ cúng trong căn vật trang trí thúc đẩy sự nghiệp các cách trong lá số tử vi mau hội nghinh cá Ông cay phong thuy tình yêu